GIỚI THIỆU
TIN TỨC - SỰ KIỆN
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người đang online: 2
Số lượt truy cập: 8718418
QUANG CÁO
QUAN TÂM, CHĂM LO VÀ PHÁT HUY VAI TRÒ NGƯỜI CAO TUỔI 08/06/2017 2:36:41 CH
Phát huy truyền thống “Kính lão trọng thọ”, những năm qua, các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội đã không ngừng đẩy mạnh các hoạt động chăm lo cho người cao tuổi bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, qua đó phát huy vai trò, vị thế của NCT trong các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Lệ Thủy có 19.086 người cao tuổi, trong đó có 20.205 hội viên Hội người cao tuổi, sinh hoạt tại 198 chi hội, chiếm tỷ lệ 95% tổng số NCT trong huyện. Các cấp hội NCT thường xuyên phối hợp tổ chức các hoạt động khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho hội viên; vận động các cá nhân và tổ chức xã hội, nhận phụng dưỡng, chăm sóc NCT; tổ chức thăm hỏi, tặng quà, chúc thọ, mừng thọ, động viên tinh thần NCT... Hiện nay, số NCT có thẻ BHYT trên 15.400 người; số người được hưởng chế độ trợ cấp xã hội 4.836 cụ; lập sổ theo dõi, khám sức khỏe cho 4.500 lượt người; trung bình mỗi năm toàn huyện có trên 2000 NCT được chúc thọ, mừng thọ với tổng kinh phí hàng trăm triệu đồng. Thực hiện chương trình “Mắt sáng cho NCT” do Trung ương Hội NCT Việt Nam phát động, từ năm 2016 đến nay, Hội NCT huyện phối hợp với ngành y tế tổ chức khám mắt miễn phí hơn 1.991 cụ; số người được chữa mắt miễn phí trên 370 cụ, với số tiền hàng trăm triệu đồng. Cùng đó, các cấp hội đã chủ động, tích cực trong việc triển khai xây dựng các loại quỹ như quỹ hội, quỹ “Chăm sóc và phát huy vai trò NCT” nhằm tạo nguồn lực chăm sóc NCT ngày càng tốt hơn. Hiện nay, Quỹ chăm sóc và phát huy vai trò NCT đạt trên 10 tỷ đồng. Cùng với việc chăm sóc đời sống vật chất, sức khỏe, đời sống tinh thần NCT cũng được cấp ủy Đảng, chính quyền và các cấp hội quan tâm tạo điều kiện triển khai thực hiện đạt kết quả cao, nhất là trong các ngày lễ tết, ngày kỷ niệm của Hội, “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”. NCT tích cực phát huy vai trò, vị trí, kinh nghiệm thông qua hoạt động các loại hình câu lạc bộ, giáo dục truyền thống văn hóa, lịch sử…Đến nay, có 428 câu lạc bộ người cao tuổi quản lý, tham gia hoạt động. Trong đó có 102 CLB đội văn nghệ tổng hợp cấp xã, 112 CLB đội văn nghệ tổng hợp thuộc cấp chi hội, 42 CLB thơ, 28 CLB thông tin – thời sự, 28 CLB thể dục dưỡng sinh cấp xã và 46 CLB thể dục dưỡng sinh cấp chi hội, 15 đội bóng chuyền hơi cấp xã và 22 đội cấp chi hôi, 12 CLB bóng bàn – cầu lông, 21 CLB Liên thế hệ và nhiều loại hình CLB đa dạng, phong phú đã tạo sân chơi cho hơn 8.000 NCT được sống vui, sống khỏe, sống có ích cho bản thân, gia đình và xã hội.

Nét nổi bật trong hoạt động là hội NCT các cấp trên địa bàn huyện Lệ Thủy đã triển khai hiệu quả phong trào thi đua “Tuổi cao – gương sáng”, trong đó, NCT nêu gương sáng trong cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, NCT tham gia xây dựng nông thôn mới... được nhiều hội viên hưởng ứng bằng những việc làm thiết thực, phù hợp. Nhiều hội viên trực tiếp tham gia sản xuất, mở rộng kinh doanh, dịch vụ, vận động con cháu tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi... góp phần đem lại giá trị, hiệu quả kinh tế cao. Toàn huyện hiện có 7.138 NCT đang tham gia lao động sản xuất trên các lĩnh vực sản xuất, trong đó có 230 người đạt danh hiệu sản xuất giỏi, 126 NCT là chủ trang trại, chủ doanh nghiệp và cơ sở sản xuất. Trong phong trào xây dựng nông thôn mới, xuất hiện hàng nghìn NCT gương mẫu đi đầu trong công tác dồn điền, đổi thửa, hiến đất làm đường giao thông và các công trình phúc lợi ở thôn, xóm, khu dân cư. Đến nay, NCT đã hiến trên 25.000 m2 đất, đóng góp hơn 12.300 ngày công và trên 1 tỷ đồng để xây dựng nông thôn mới….Bên cạnh đó, hội viên NCT còn nêu gương sáng trong xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh. Thông qua công tác tuyên truyền, vận động, lớp NCT đã đi đầu trong việc phát huy quyền làm chủ của nhân dân trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, đồng thời tích cực vận động nhân dân thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở. Những kết quả trên đã khẳng định vai trò, vị trí, uy tín của NCT, có ảnh hưởng sâu sắc trong đời sống cộng đồng xã hội.

Thời gian tới, bên cạnh việc tiếp tục xây dựng tổ chức hội vững mạnh, các cấp hội NCT trên địa bàn huyện Lệ Thủy quan tâm, tạo điều kiện, động viên để NCT tiếp tục được phát huy vai trò, vị thế của mình, tham gia tích cực vào những phong trào thi đua yêu nước, góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Hồng Mến- Đài TT-TH Lệ Thủy

TÌM KIẾM


Hỗ trợ trực tuyến
Phạm Xuân Cường
Phạm Xuân Cường
Admin
Lê Văn Hoài
Lê Văn Hoài
Admin
Thúy Hằng
Thúy Hằng
Văn thư - 0967236168
ĐĂNG NHẬP

Tên đăng nhập
Mật khẩu
HÌNH ẢNH
LIÊN KẾT WEBSITE


ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Cơ quan quản lý và vận hành: Văn phòng HĐND và UBND huyện
Điện thoại: 0232.3882553 - Email: bbtlethuy@quangbinh.gov.vn
Developed by Phạm Xuân Cường
ĐT: 0912.037911 - Email: cuonggiaoduc@yahoo.com