GIỚI THIỆU
TIN TỨC - SỰ KIỆN
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người đang online: 53
Số lượt truy cập: 8293952
QUANG CÁO
AI VỀ LỆ THUỶ… CHỚ QUÊN CÁ RÔ ĐỒNG KHO NGHỆ 9/19/2016 1:43:43 PM
Chẳng biết từ bao giờ, người dân xứ Lệ vẫn truyền tai nhau câu ca:

“Lệ Thuỷ gạo trắng nước trong.

Ai về Lệ Thuỷ thong dong con người”.

Cũng như bao miền quê khác trên khắp mọi miền đất nước, Lệ Thuỷ nằm nép mình bên dòng Kiến Giang thơ mộng, nơi đã chứng kiến bao đổi thay thăng trầm của lịch sử dân tộc. Ai đã từng một lần đặt chân về nơi đây, ắt hẳn sẽ rất khó quên, bởi tuy nhỏ bé, nhưng Lệ Thuỷ hội đủ trong mình cả “sơn, hà, cảnh, thổ, văn, võ, cổ, kim”. Đó là mảnh đất địa linh nhân kiệt, non nước hữu tình, nơi đã sinh ra những vì tinh tú cho quê hương đất nước. Nổi danh là nhà sử học Dương Văn An, Nguyễn Hữu Dật, Lễ Thành Hầu Nguyễn Hữu Cảnh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp - người con ưu tú của dân tộc, vị tướng tài ba, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Về với quê hương xứ Lệ là về với “Nhất Đồng Nai, nhì hai huyện”, với những di tích lịch sử gắn liền tên tuổi những chiến công trong hai cuộc trường chinh kháng chiến. Lễ hội đua bơi thuyền truyền thống trên sông Kiến Giang vào ngày mồng 2/9 hàng năm cùng điệu hò khoan giã gạo là nét văn hoá đặc trưng mà hiếm nơi nào trên đất nước Việt Nam có được.

Không thể không kể đến những đặc sản ẩm thực của một miền quê sông nước với những đồng lúa mênh mông mỏi cánh cò bay mà chỉ cần một lần thưởng thức, sẽ rất muốn có được lần thứ hai. Đó là cháo lươn, cá lóc đồng kho tộ, cháo cá bàu Sen, rạm gạch phá Hạc Hải…tất cả đều đã trở thành những địa chỉ quen thuộc trong lòng mọi người khi đặt chân đến. Và còn một món ăn nữa đã trở thành thương hiệu của xứ Lệ đó là món cá rô đồng kho nghệ. Cá rô đồng thì ở đâu cũng có, nhưng chỉ có cá rô ở Lệ Thuỷ là ngon hơn cả. Con không quá to, thịt dai, thơm và rất ngọt. Nó bắt nguồn từ việc các đồng lúa quanh năm được sông Kiến Giang tiếp đầy nước, lượng phù sa dồi dào, các loại sinh vật phù du, cây cỏ làm nguồn thức ăn cho cá vô cùng đa dạng. Đặc biệt, hàng năm, lượng mưa lớn cùng với các đợt lũ lụt là điều kiện thuận lợi để cá rô từ các nơi kéo nhau về sinh sôi, nảy nở khắp trên các đồng ruộng. Bắt đầu từ khoảng tháng 8 âm lịch trở đi, khi mùa mưa đến, chỉ cần bạn ghé vào các chợ của Lệ Thuỷ, thì tha hồ mua cá rô đồng với giá rất rẻ, con nào cũng béo, tròn lẵn, bụng căng đầy trứng. Với 20.000 đồng và một ít gia vị cần thiết là chúng ta đã có ngay một bữa cơm ngon với hương thơm của nghệ, vị béo ngậy, ngọt, dai từ cá, vi cay của ớt trái cuối mùa.

Cá rô có thể được chế biến theo nhiều cách, thành nhiều món tuỳ theo sở thích như: nướng, chiên, sốt, kho. Nhưng chỉ có kho nghệ là ngon, hợp khẩu vị nhất và được người dân ưa chuộng nhất. Kho nghệ vừa đơn giản, vừa giữ được độ béo, ngọt và giảm bớt đi mùi tanh từ cá. Mặt khác, kho với nghệ còn có tác dụng giúp người ăn đỡ ớn, vị nghệ có tác dụng chống độc và là một vị thuốc có lợi cho sức khoẻ. Tuy nhiên, để có được một nồi cá rô kho nghệ thực sự đúng nghĩa ngon, thì người chế biến cần phải biết cách, từ khâu chọn cá, làm cá cho đến ướp cá với các loại gia vị, cách kho cá, chọn loại nồi để kho. Muốn vậy, chúng ta phải chọn loại cá tươi, có trứng – “Nhất gan cá bống, nhì trứng cá rô”, còn lội được, không chọn cá quá to, trước khi làm nên ngâm với một ít muối hạt cho sạch chất nhầy (hoặc có thể dùng ít muối chà sạch chất nhầy sau khi cắt vây, vảy, ruột). Cá được làm sạch, để ráo, sau đó cho vào một tô lớn để ướp gia vị (bột nêm, nước mắm, dầu ăn, muối, bột ngọt…). Có 3 thứ không thể thiếu đó là: nghệ tươi rửa sạch, cắt lát mỏng (một củ - tuỳ theo số lượng cá), hạt tiêu và nén hạt giã giập (không giã nhuyễn). Sau khi ướp khoảng từ 20 - 25 phút, chúng ta bắt đầu lên bếp (niêu đất hoặc gốm), để nóng, đổ dầu ăn vào và  phi thơm với nén hạt đã giả giập, cho cá vào và chiên qua để cá đủ cứng và vàng, thơm, khi thấy thịt cá hơi thăn lại thì cho nghệ cắt lát vào, châm thêm một ít nước ấm và bắt đầu kho với ngọn lửa tròn nửa đáy nồi để cá chín đều. Khoảng 10 -15 phút, rắc một ít nghệ bột (nhiều quá sẽ bị đắng), tiêu bột, ớt xanh (người dân Lệ Thuỷ nấu gì cũng phải có ớt xanh) và một ít lá nghệ non cắt nhỏ, kho tiếp khoảng 5 - 7 phút đến khi nghe mùi thơm từ lá nghệ toả ra là được. Một điều cần lưu ý là cả cơm và nồi cá phải ăn khi còn nóng, có như vậy, chúng ta mới thực sự cảm nhận hết những gì nồi cá có. Hiện nay ở Lệ Thuỷ có khá nhiều nhà hàng, quán ăn luôn sẵn có món ăn dân dã, thơm ngon và bỗ dưỡng này. Du khách gần xa, ai đã về Lệ Thuỷ xin chớ quên cá rô đồng kho nghệ nhé.

Văn Hải

Ban Tuyên giáo Huyện uỷ Lệ Thuỷ







TÌM KIẾM


Hỗ trợ trực tuyến
Phạm Xuân Cường
Phạm Xuân Cường
Admin
Lê Văn Hoài
Lê Văn Hoài
Admin
Thúy Hằng
Thúy Hằng
Văn thư - 0967236168
ĐĂNG NHẬP

Tên đăng nhập
Mật khẩu
HÌNH ẢNH
LIÊN KẾT WEBSITE


ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Cơ quan quản lý và vận hành: Văn phòng HĐND và UBND huyện
Điện thoại: 0232.3882553 - Email: bbtlethuy@quangbinh.gov.vn
Developed by Phạm Xuân Cường
ĐT: 0912.037911 - Email: cuonggiaoduc@yahoo.com