GIỚI THIỆU
TIN TỨC - SỰ KIỆN
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người đang online: 21
Số lượt truy cập: 8718454
QUANG CÁO
TRỒNG DƯA LƯỚI TRONG NHÀ MÀNG CHO HIỆU QUẢ KINH TẾ CAO 03/08/2017 3:24:01 CH
Thành công từ mô hình khảo nghiệm trồng dưa lưới trong nhà màng ứng dụng công nghệ cao của gia đình chị Dương Thị Vinh ở Thôn 1, Thanh Mỹ, xã Thanh Thủy, huyện Lệ Thủy đang mở ra một hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp công nghệ cao ở địa phương.
Dua_1_03_8_2017.jpg

          Ít ai dám nghĩ, trên miền đất cát phía Đông của huyện Lệ Thủy đầy nắng gió, khô cằn này, có thể trồng cây gì tươi tốt được, vậy mà chị Dương Thị Vinh, một thành viên thuộc HTX Nông nghiệp công nghệ cao Kiến Giang đã mạnh dạn đầu tư gần 650 triệu đồng để xây dựng mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng đầu tiên ở huyện Lệ Thủy. Chị Vinh chia sẻ: “Biết được nhu cầu tiêu thụ sản phẩm sạch và chất lượng cao trên thị trường hiện nay đang rất lớn, tôi chọn dưa lưới là điểm khởi đầu trong mô hình sản xuất nông nghiệp theo hướng hiện đại của gia đình tôi”.

Dua_2_03_8_2017.jpg

Vườn dưa lưới vụ đầu tiên của chị Dương Thị Vinh trồng hơn 6.600 gốc dưa trong hệ thống 6 nhà màng với tổng diện tích 3.000m2. Giống dưa lưới chị chọn là giống dưa nhập khẩu từ Malaysia, Nhật Bản và Israel. Việc trồng dưa lưới trong nhà màng áp dụng công nghệ cao giúp dưa cách ly với côn trùng gây bệnh, hay ứng phó trước thời tiết thay đổi thất thường. Hệ thống tưới nước nhỏ giọt kỹ thuật cao được đầu tư theo công nghệ Israel, dẫn đến tận gốc theo đúng mức độ yêu cầu và hoàn toàn tự động nên tiết kiệm được chi phí và công sức lao động.

Sau hơn 2 tháng trồng và chăm sóc, vụ dưa đầu tiên đang bước vào thu hoạch. Trung bình một nhà màng cho 1 tấn dưa, mỗi quả nặng từ 1,2-1,8kg. Với giá bán ra 45.000đ/kg, vườn dưa cho thu nhập trên 270 triệu đồng, mang lại lợi nhuận không nhỏ cho gia đình chị.

Do được trồng đúng quy trình theo công nghệ sạch, không sử dụng các hóa chất bảo vệ thực vật, mà chỉ dùng các chế phẩm sinh học tự tạo nên vườn dưa cho năng suất cao, đảm bảo an toàn về chất lượng và không lo đầu ra. Thị trường tiêu thụ tương đối ổn định, chủ yếu là trong tỉnh và TP Hà Nội. Vừa qua, mô hình dưa lưới của gia đình chị Vinh được kiểm định và cấp giấy chứng nhận Sản phẩm sạch theo tiêu chuẩn Viet-Gap. Đây là điểm khởi đầu vững chắc để chị Vinh mạnh dạn hơn nữa trong việc khai thác triệt để nguồn quỹ đất dồi dào ở địa phương bằng nền nông nghiệp sản xuất theo hướng hiện đại. Dưa lưới là loại giống rau ăn quả ngắn ngày, một năm có thể trồng được 2-3 vụ, nên với thu nhập từ vụ đầu tiên mang lại, chị Vinh tin tưởng chỉ 1-2 năm sau đã có thể thu hồi vốn và cho lãi cao. Chị cho biết, sắp tới gia đình chị sẽ mở rộng hệ thống nhà màng lên 10 nhà, nâng tổng diện tích lên 5.000m2 nhằm tăng năng suất, thu nhập và đáp ứng nhu cầu thị trường.

Mô hình khảo nghiệm dưa lưới của chị Dương Thị Vinh bước đầu thành công không chỉ đem lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình mà còn giải quyết việc làm cho một số lao động nơi đây. Đây là mô hình khảo nghiệm dưa lưới đầu tiên ở Lệ Thủy đã ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất tạo ra sản phẩm chất lượng, sạch bệnh và an toàn thực phẩm, mở ra hướng đi mới cho nền sản xuất nông nghiệp hiện đại, bền vững ở địa phương.

Hoài Thu

Đài TT – TH Lệ Thủy
TÌM KIẾM


Hỗ trợ trực tuyến
Phạm Xuân Cường
Phạm Xuân Cường
Admin
Lê Văn Hoài
Lê Văn Hoài
Admin
Thúy Hằng
Thúy Hằng
Văn thư - 0967236168
ĐĂNG NHẬP

Tên đăng nhập
Mật khẩu
HÌNH ẢNH
LIÊN KẾT WEBSITE


ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Cơ quan quản lý và vận hành: Văn phòng HĐND và UBND huyện
Điện thoại: 0232.3882553 - Email: bbtlethuy@quangbinh.gov.vn
Developed by Phạm Xuân Cường
ĐT: 0912.037911 - Email: cuonggiaoduc@yahoo.com