GIỚI THIỆU
TIN TỨC - SỰ KIỆN
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người đang online: 9
Số lượt truy cập: 8784917
QUANG CÁO
"Nói trẹp" cũng là nét văn hóa. 19/07/2013 7:37:59 SA
Quảng Cư là một địa danh ở trung tâm huyện lỵ Lệ Thủy - Quảng Bình, con người nơi đây có nhiều cái nổi tiếng như nổi tiếng bởi nghề mộc; nổi tiếng học giỏi môn văn; nổi tiếng là nơi "Nói trẹp" có bài bản gây niềm vui cho thiên hạ...nhưng nổi tiếng nhất và đến độ khẳng định "Thương hiệu Quảng Cư" có lẻ là nhờ tài "Nói trẹp" và ứng xử nhanh trước mọi tình huống.

            Có thể dẫn ra một số trong vô vàn kiểu "Nói trẹp" của người Quảng Cư để mọi người cùng tham khảo: Tuấn mới hơn 14 tuổi có bà mẹ ốm nặng phải đi Bệnh viện, Cậu Linh là cậu ruột của Tuấn qua thăm khi bà mẹ đã đi viện liền hỏi: "Mẹ cháu đau nặng hay nhẹ?" - Với hàm ý trách cậu đến thăm chậm, Tuấn đáp ngay: "Vì cậu không bảo trước nên cháu quên cân mẹ trước khi đưa đi viện nên không biết"; Mùa lễ hội bơi đua thuyền truyền thống mừng Tết độc lập, ở Quảng Cư đò thua cũng vui mà thắng cũng vui sau mùa bơi cả tháng. Năm ấy, đò bơi Quảng Cư về nhất, trong buổi liên hoan tổng kết một cụ gì nói tỉnh bơ với mọi người: "Mấy hôm nay Công an huyện ai cũng giảm đi mấy cân!" - Mọi người hỏi: "Vì răng rứa?", cụ già bình thản: "Thì điều tra đò Quảng Cư xem có lắp máy đẩy không chơ răng nữa" mọi người hiểu ra cười nghiêng ngã. Đò thua,người Quảng Cư cũng có cách nói hóm hỉnh: "Vì năm nay mất mùa, dân khó khăn nên mới thua đó chơ" - Có người chưa hiểu: "Mất mùa thì có gì liên quan đến thắng hay thua trong bơi đua" - Người nói thủng thẳng: "Thì bơi cho nhanh để rồi vi phạm tốc độ Công an bắt lấy đâu mà nộp phạt" - lại một trận cười không ngớt. Trong giờ đi thể dục buổi sáng, bà Lan hỏi chuyện: "Chơ, bữa ni ai mần chức to nhất huyện miềng hè?" - Ông Kiền nhanh nhảu: "Thì thằng Hải chơ ai hơn nữa", bà Lan cãi liền: "Thằng Hải chỉ là thợ cắt tóc chơ mần chi mà to nhất?" - Ông Kiền liền đáp: "Không biết răng chơ tui chộ hắn xoa trôốc mấy ông to ở huyện, tỉnh mãi". Anh Hải là thợ cắt tóc trong làng, quán không lớn nhưng vì tỉnh cẩn thận, vui chuyện nên khách rất đông, hôm nọ có ông khách giục anh Hải cắt nhanh cho ông đi có việc, anh Hải nhỏ nhẹ: "Ấy chết, em cắt chậm lắm, hay bác để đầu lại đó mai tới lấy, em hứa không sai hẹn mô!", người khách đành cười xí xóa và ngồi yên cho anh Hải cắt tiếp. Lần ấy họp làng kêu gọi bà con nộp tiền làm đường bê tông, ai cũng nhất trí duy chỉ có anh Tình là nói không nộp, mọi người phân tích mãi anh vẫn kiên quyết không nhất trí, chú Minh gơ tay xin có ý kiến: "Theo tôi, anh Tình không nộp tiền là hoàn toàn đúng" - cuộc họp phản đối khó chịu, chú Minh nói tiếp: "Thì anh ấy thường xuyên say rượu, toàn đi nghiêng  trong bụi chứ có đi giữa đường đâu mà bắt chú ấy nộp tiền làm đường" - Mọi người cười nghiêng ngã, sau ý kiến đó nghe đâu sáng sớm mai anh Tình mang tiền đến nộp đầu tiên trong làng. Một lần tình cờ tôi đi ngang một nhóm học sinh lớp 6, 7 gì đó nghe một cậu học sinh đố cả nhóm: "Có một bà đi chợ mua 5 lạng thịt, 7 con cá rô, 6 ngàn rau thơm - Hỏi bà nớ mấy tuổi?" nếu trả lời được thì tau cho ăn ổi thoải mái, không được thì chỉ cần cho tau 3 quả ổi là được - Cả nhóm bàn tán rôm rả, đưa ra nhiều con số đều bị chú bé lắc đầu, cả nhóm thống nhất chịu và chấp nhận nghe câu giải và mất 3 quả ổi. Sau khi nhận ổi cậu bé nói ngay: "Bốn lăm tuổi" cả nhóm yêu cầu giải thích, cậu bé bình tỉnh trả lời: " Thì bà ấy ở gần nhà tau răng tau khôông biết", cả nhóm tức lắm nhưng đành chịu.

            Cứ cách nói như thế người dân Quảng Cư có thẻ nói cho mọi người cười nghiêng, cười ngã bất cứ lúc nào, mọi hội nghị có khi căng thẳng có một người Quảng Cư nói một câu "TRẸP" là không khí dịu hẳn. "Nói trẹp" cũng là một nét văn hóa của người dân Quảng Cư cần thiết được tôn trọng và gìn giữ.

Hữu Bình

TÌM KIẾM


Hỗ trợ trực tuyến
Phạm Xuân Cường
Phạm Xuân Cường
Admin
Lê Văn Hoài
Lê Văn Hoài
Admin
Thúy Hằng
Thúy Hằng
Văn thư - 0967236168
ĐĂNG NHẬP

Tên đăng nhập
Mật khẩu
HÌNH ẢNH
LIÊN KẾT WEBSITE


ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Cơ quan quản lý và vận hành: Văn phòng HĐND và UBND huyện
Điện thoại: 0232.3882553 - Email: bbtlethuy@quangbinh.gov.vn
Developed by Phạm Xuân Cường
ĐT: 0912.037911 - Email: cuonggiaoduc@yahoo.com